[CHIA SẺ] Những thay đổi của bé gái khi bước vào tuổi dậy thì

0
3927
Thay đổi của bé trong tuổi dậy thì
Thay đổi của bé trong tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì ở nữ bắt đầu khi nào? Kéo dài bao lâu ?

Tuổi dậy thì là giai đoạn phát triển từ trẻ em sang người trưởng thành. Tại thời kỳ này, trẻ có nhiều sự thay đổi cả về thể chất lẫn tư duy do có sự thay đổi của hormone tăng trưởng và hormone sinh dục. Ở các bé gái thường dậy thì sớm hơn các bé trai từ 1-2 năm, thường sớm nhất vào năm 8 tuổi hoặc muộn nhất vào năm 13 tuổi và kéo dài từ 8 đến 9 năm.

Ngực phát triển – dấu hiệu của tuổi dậy thì

Ngực phát triển cũng là một trong những dấu hiệu đầu tiên của tuổi dậy thì. Khi đó, quầng vú có thể sưng lên. Đồng thời, lớp mỡ dưới da vùng ngực phát triển mạnh làm ngực của bạn phát triển tròn và đầy đặn hơn. Một vài bạn ở thời kỳ này có thể thấy đau ở vùng ngực hoặc phát triển không đều. Nhưng bạn không cần quá lo lắng, những thay đổi trên đều hết sức bình thường.

Ngực phát triển - dấu hiệu của tuổi dậy thì
Ngực phát triển – dấu hiệu của tuổi dậy thì

Bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt

Kinh nguyệt là gì?

Bắt đầu từ tuổi dậy thì, mỗi tháng bạn sẽ có 1 kỳ kinh nguyệt. Vào đầu mỗi kỳ kinh nguyệt, 1 số loại hormone sẽ tăng lên báo hiệu cho buồng trứng giải phóng trứng. Trứng sẽ di chuyển vào 1 trong các ống trứng. Cùng lúc đó, niêm mạc tử cung bắt đầu phát triển và dày lên. Nếu trứng không gặp được tinh trùng của đàn ông thì việc mang thai sẽ không xảy ra và hoàng thể sẽ bị thoái hóa, nồng độ estrogen và progesterone giảm xuống. Dẫn đến các tế bào nội mạc tử cung không được nuôi dưỡng nữa, chúng bị loại bỏ ra khỏi cơ thể cùng với máu kinh nguyệt.

Kinh nguyệt thường bắt đầu khi nào và kéo dài bao lâu

Đa số các trường hợp, kỳ kinh nguyệt đầu tiên bắt đầu vào 12-14 tuổi. Ở một vài trường hợp, do nhiều yếu tố tác động kì kinh nguyệt có thể đến sớm hoặc muộn hơn dự đoán

Kinh nguyệt sẽ đến mỗi lần vào 1 tháng và thường kéo dài từ 2 đến 7 ngày. Tuy nhiên, có thể mất 1-2 năm đầu để cơ thể có chu kỳ đều đặn. Trong thời gian đầu, kinh nguyệt của bạn có thể không đều. Có thể có tháng kinh nguyệt không xuất hiện hoặc 2 giai đoạn trong cùng 1 tháng.

Xuất hiện kinh nguyệt ở tuổi dậy thì
Xuất hiện kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Một lưu ý đặc biệt, khi đã quan hệ tình dục và kì kinh nguyệt sau đó không xảy ra, đó là 1 dấu hiệu cho thấy bạn đang mang thai.

Để tránh những trường hợp kinh nguyệt xuất hiện sớm hơn dự kiến, nhất là việc tràn bờ trước nhiều người, các bé nữ cần được trang bị đầy đủ bị kiến thức, cách dùng băng vệ sinh, tampon, cốc nguyệt san ngay khi 8 tuổi. Trong trường hợp đến 16 tuổi bé vẫn chưa có kinh nguyệt thì cha mẹ cần đưa đến bệnh viện để thăm khám kịp thời.

Kỳ kinh nguyệt có gây khó chịu cho các bạn nữ

Mỗi khi đến thời kỳ này, các bạn nữ sẽ bị chuột rút, thường xuyên có những cơn đau bụng, đau đầu. Ngoài ra, còn có thể gặp các trường hợp chóng mặt hoặc tiêu chảy.

Bạn có thể giảm bớt cơn đau chuột rút bằng cách chườm khăn ấm lên bụng hoặc lưng dưới, thư giãn thả lỏng 1 thời gian. Hoặc có thể uống ibuprofen hoặc naproxen natri trừ trường hợp bạn bị hen suyễn hoặc mẫn cảm với aspirin.

Trong 1 số trường hợp bất thường về chu kỳ kinh nguyệt bạn nên nói với cha mẹ hoặc đến bác sĩ như :

  • 2 lần kinh nguyệt của bạn cách nhau hơn 90 ngày.
  • Chu kỳ kinh nguyệt của bạn đến sớm hoặc muộn hơn so với bình thường.
  • Thời gian của mỗi chu kì kéo dài hơn 7 ngày.
  • Bạn bị “tràn bờ” quá nhiều đến nỗi phải thay băng vệ sinh thường xuyên (từ 2 lần trở lên trong 1-2 giờ).
  • Bạn bị chuột rút quá mức và ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường.
  • Chu kỳ của bạn ngừng hoạt động.

Mụn trứng cá xuất hiện

Ở tuổi dậy thì, tuyến bã nhờn hoạt động quá mức, tăng tiết làm tắc nghẽn lỗ chân lông, gây nên tình trạng mụn trứng cá.

Mụn trứng cá nếu không phòng chống và xử lý đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến nhan sắc của bạn. Để hạn chế, bạn nên thường xuyên rửa mặt bằng nước hoặc sữa rửa mặt phù hợp với loại da của mình. Hạn chế thức khuya, trang điểm, sử dụng các sản phẩm làm khô hoặc kính ứng da bạn. Nếu bạn thấy không thể kiểm soát được tình trạng này và quá lo lắng về nó thì hãy đến bác sĩ da liễu để được tư vấn và điều trị mụn bằng những phương pháp hiệu quả nhất.

Mụn trứng cá ở tuổi dậy thì
Mụn trứng cá ở tuổi dậy thì

Thay đổi tâm lý ở trẻ

Trong tuổi dậy thì, thay đổi tâm lý của trẻ rất quan trọng, nhưng thường bị phụ huynh bỏ quên. Điều này là vô cùng nguy hiểm, bởi nếu không nắm bắt tâm lý trẻ trong thời kỳ này kịp thời sẽ để lại nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Quan tâm đến hình ảnh cơ thể

Bắt đầu từ thời kỳ này, các bạn nhỏ đặc biệt là các bạn nữ quan tâm đến diện mạo bên ngoài. Vì ở tuổi này, các bạn có sự thay đổi lớn về cơ thể về diện mạo. Các bạn thường xấu hổ, lo lắng về những thay đổi đó, thường tự so sánh mình với bạn bè đồng trang lứa

Tuy nhiên, sau một vài năm, các bạn sẽ dần quen và chấp nhận với cơ thể của mình. Đồng thời có xu hướng dành nhiều thời gian làm cho mình trở nên đẹp và hấp dẫn hơn.

Tính độc lập ở trẻ

Ở tuổi dậy thì, các bạn nhỏ dần có suy nghĩ riêng được thể hiện qua hành động. Các bạn muốn được được ra ý kiến, có quyết định riêng cho việc của bản thân. Tùy thuộc vào từng giai đoạn tuổi mà tính độc lập của các bạn được thể hiện khác nhau. Ví dụ như giai đoạn 10 đến 13 tuổi, các bạn thường miễn cưỡng tiếp thu những góp ý người lớn, miễn cưỡng tham gia những hoạt động cùng cha mẹ.

Giai đoạn từ 14 đến 16 tuổi, mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái thường xuyên xảy ra và lên đến đỉnh điểm vì bất đồng quan điểm, thiếu lắng nghe giữa cả 2 bên, ngày càng xa rời gia đình, dành nhiều thời gian cho cuộc sống bên ngoài. Nếu vấn đề này không thể được kiểm soát, các bạn nhỏ có thể sa ngã vào các tệ nạn bất cứ lúc nào. Còn giai đoạn từ 17-19 tuổi, các bạn có chiều hướng lắng nghe hơn, ít thể hiện quan điểm cá nhân, tôn trọng hiểu biết hơn với những kinh nghiệm của những người đi trước.

Quan hệ với bạn bè

Ở tuổi này, các bạn thường chơi với một số bạn thân và chịu ảnh hưởng bởi nhóm bạn đó. Đồng thời, mở rộng mối quan hệ, chú ý nhất trong giai đoạn 14 đến 16 tuổi trẻ thường có những quan hệ khác giới, có những thay đổi tình cảm về bạn khác giới, bắt đầu có những quan hệ thân thiết, hẹn hò và dần dần có thể là tình dục…

Quan hệ với bạn bè trong độ tuổi dậy thì
Quan hệ với bạn bè trong độ tuổi dậy thì

Thay đổi về nhận thức

Trong giai đoạn này, các bạn có khả năng tích lũy nhanh những kinh nghiệm, kỹ năng sống , khả năng tư duy và phân tích ngày một phát triển. Đặc biệt ở 14 đến 16 tuổi khả năng nhận thức được cảm xúc người đối diện cũng như chỉ số sáng tạo và thông minh tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, giai đoạn thường đề cao giá trị bản thân dễ dẫn đến những hành vi tiêu cực như: tự tử, trầm cảm, nghiện thuốc…

Với rất nhiều những thay đổi cả về mặt cơ thể lần tư duy trên, những bậc phụ huynh đặc biệt là người mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của các bạn nữ. Rất mong người mẹ có sự quan tâm và có những phương pháp hiệu quả giúp con em của mình có được sự phát triển toàn diện cả thể thể chất lẫn tư duy.